GIẢI PHÁP KẾ TOÁN CHO DOANH NGHIỆP

Chính xác - Hiệu quả - Tin cậy

Đăng ký tư vấn

Xử lý hóa đơn mua của doanh nghiệp ngừng kinh doanh

Ngày đăng: 01/01/2017

Nhiều công ty doanh nghiệp khi mua hàng nhận hóa đơn của những doanh nghiệp đã ngừng kinh doanh, điều này vô tình gây ra nhiều phiền toái và cố thể gây ra hậu quả. Vậy cách xử lý hóa đơn mua của doanh nghiệp ngừng kinh doanh như thế nào? Hãy cùng dịch vụ thành lập công ty An Phát Luật giải đáp thắc mắc này:

 

1. Thời điểm mua hóa đơn của doanh nghiệp đã ngừng kinh doanh

Khi doanh nghiệp tự phát hiện tìm ra hay được chính cơ quan thuế thông báo cho biết về những hóa đơn mua từ các doanh nghiệp đã ngừng sản xuất kinh doanh, điều đầu tiên doanh nghiệp phải xác định thời điểm phát sinh hóa đơn đầu vào là trước hay sau khi doanh nghiệp kia ngừng hoạt đông kinh doanh. Sẽ có 2 trường hợp chúng ta cần lưu ý như sau:

a) Hóa đơn phát sinh sau ngày doanh nghiệp kia ngừng kinh doanh:

Nếu nằm ở trường hợp hóa đơn phát sinh sau ngày doanh nghiệp kia ngừng kinh doanh thì doanh nghiệp sẽ không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào và sẽ không được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN.

b) Hóa đơn phát sinh trước ngày doanh nghiệp kia ngừng kinh doanh

   Trong trường hợp này thì doanh nghiệp phải kiểm tra xem xét lại. Nếu thật sự doanh nghiệp thực sự có giao dịch với của doanh nghiệp đó và có chứng từ hợp pháp, hóa đơn hợp lý, đầy đủ thì doanh nghiệp sẽ được cho phép khấu trừ thuế GTGT đầu vào và sẽ được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

2. Cách xử lý hóa đơn mua thuộc doanh nghiệp đã ngừng kinh doanh

Chúng ta sẽ có các cách xử lý đối với từng trường hợp :

a) Trường hợp doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện kê khai khấu trừ thuế GTGT

    Một khi doanh nghiệp vẫn chưa làm kê khai khấu trừ thuế GTGT thì khi đó Cơ quan thuế sẽ đưa ra một thông báo bằng văn bản gửi cho phía doanh nghiệp biết mà tạm dừng kê khai khấu trừ thuế GTGT cho các hóa đơn có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

b) Trường hợp doanh nghiệp đã kê khai khấu trừ thuế GTGT

 Trong trường hợp này thì cơ quan thuế sẽ tiến hành kiểm tra những nội dung như sau:

– Kiểm tra và xác minh đối với hàng hóa: Hợp đồng mua – bán;  địa điểm giao nhận; các hình thức giao nhận hàng hóa; các chi phí khi vận chuyển  và quan trọng nhất là chủ sở hữu và xuất xứ của hàng hóa (trước thời điểm giao nhận hàng hóa).

– Kiểm tra xác minh thanh toán: Ngân hàng giao dịch; hình thức thanh toán; đối tượng nạp tiền và số lần thực hiện giao dịch

 

  • Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí/
  • Công ty TNHH tư vấn quản lý AN PHÁT LUẬT
  • Địa chỉ : 16 / 10Q Nam Thới 2, thị trấn Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline : 0937.69.75.79 - 093.204.33.39 (Mr. Sang)
  • Email : gialuat779@gmail.com
  • Website : http://anphatlaws.com/